Bạch yến là gì? Có phải yến càng trắng thì càng tốt?

bởi: admin
ngày đăng: 08/07/2023
0 bình luận

Theo các chuyên gia nghiên cứu, Tổ yến khi phân loại theo màu sắc sẽ có 3 loại chính bao gồm bạch yến (yến trắng), hồng yến (yến hồng), huyết yến (yến đỏ). Trong số đó thì yến trắng chiếm đến 90% sản lượng tổ yến trên toàn thế giới và 10% còn lại là yến hồng và yến đỏ. Do đó, đã có rất nhiều thắc mắc xung quanh bạch yến, trong đó thắc mắc: “Có phải tổ yến càng trắng càng tốt hay không?” được nhiều người quan tâm nhất.

1. Bạch yến thực tế có màu gì?

Tổ yến được tạo ra từ nước bọt của loài chim yến. Vì vậy, việc chim yến ăn gì cũng có phần ảnh hưởng đến màu sắc, cụ thể là độ trắng của tổ yến. Thông thường thức ăn của chim yến là các loài côn trùng nhỏ. Tùy theo từng vùng kiếm ăn với các loại côn trùng khác nhau mà màu của tổ yến có sự khác biệt ít nhiều.

2. Bạch yến trắng quá có tốt không?

Bạch yến có màu tự nhiên là màu trắng ngà hoặc hơi vàng. Đây chính là sắc đặc trưng của bạch yến. “Tổ yến càng trắng càng tốt” thì điều này là không đúng, vì nếu tổ yến quá trắng có thể do sử dụng chất tẩy.

Khi mua yến sào, bạn nên chú ý màu sắc, nếu màu quá trắng thì rất có thể đây là hàng kém chất lượng đã qua xử lý bằng chất tẩy để làm sạch yến. Như các bạn cũng đã biết, một quy trình tinh chế tổ yến đảm bảo chất luợng rất kỳ công. Nếu áp dụng cách này, 1 người chỉ có thể làm sạch từ 1 – 1,5 kg/tháng, dẫn đến chi phí nhân công rất cao và tốn kém thời gian. Trong khi đó, nếu làm trắng yến bằng thuốc tẩy, mỗi ngày 1 người có thể làm sạch đến 20kg.

Có thể bạn quan tâm: Yến thô nguyên tổ

3. Mẹo nhỏ để nhận biết bạch yến bị tẩy trắng

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi: “Có phải tổ yến càng trắng càng tốt?”, xin được mách bạn một vài mẹo giúp nhận biết yến sào bị tẩy trắng như sau:

  • Nhận biết qua mùi của tổ yến: Nếu phát hiện tổ yến có các mùi hôi nồng, mùi tanh lòng trắng trứng, mùi chất tẩy trắng, mùi hơi hắc hoặc khét, khả năng cao là bạch yến đã bị dùng thuốc tẩy trắng.
  • Nhận biết qua màu của tổ yến: Yến sào bị tẩy trắng sẽ có màu trắng toát trông rất giả, trong khi yến sào được làm sạch tự nhiên sẽ có màu trắng ngà ngả sang hơi vàng. Bên cạnh đó, yến sào bị dùng thuốc tẩy còn có thể xuất hiện những đốm xám không đều.
  • Nhận biết qua độ nở: Nếu khi bạn mua yến, người bán tư vấn bạn về ngâm từ 2-4 tiếng rồi mới chế biến, cũng như phải chưng yến đến 3-4 tiếng để sợi yến nở ra thì có thể tổ yến đã bị dùng thuốc tẩy làm sạch lông. Bạch yến thật rất mau mềm và mau nở khi ngâm và chưng.

Tham khảo thêm: Tổ yến tinh chế – món quà cho sức khỏe

Điều quan trọng, trước khi quyết định mua bạch yến, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin của sản phẩm cũng như đến các doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh mua bạch yến kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *